Đề thi hsg văn 7 cấp thành phố 2022 – 2023 có đáp án mới

Dưới đây là mẫu đề thi hsg văn 7 cấp thành phố cụ thể, hy vọng với bộ tài liệu này sẽ giúp thầy cô giáo cùng các em học sinh bồi dưỡng, ôn thi và đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi.

Đề bài

Câu 1

Chỉ ra cái hay, cái đẹp và hiệu quả diễn đạt của nó được sử dụng trong đoạn thơ dưới đây:

…Đẹp vô cùng tổ quốc ta ơi!

Rừng cọ đồi chè đồng xanh ngào ngạt.

Nắng chói Sông Lô hò ô tiếng hát,

Chuyến phà dào dạt bến nước Bình Ca….

(Tố Hữu)

Câu 2

Trình bày cảm nhận của em về đoạn thơ sau đây:

“Tôi yêu Sài Gòn da diết. Tôi yêu trong nắng sớm, một thứ nắng ngọt ngào, vào buổi chiều lộng gió nhớ thương, dưới những cây mưa nhiệt đới bất ngờ. Tôi yêu thời tiết trái chứng với trời đang ui ui buồn bã, bỗng nhiên trong vắt lại như thuỷ tinh. Tôi yêu cả đêm khuya thưa thớt tiếng ồn. Tôi yêu phố phường náo động, dập dìu xe cộ vào những giờ cao điểm. Yêu cả cái tĩnh lặng của buổi sáng tinh sương với làn không khí mát dịu, thanh sạch trên một số đường còn nhiều cây xanh che chở. Nếu cho là cường điệu, xin thưa:

“Yêu nhau yêu cả đường đi

Ghét nhau ghét cả tông chi, họ hàng”.

(Sài Gòn tôi yêu – Minh Hương)

Câu 3

Hãy phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ “Rằm tháng giêng” của nhà thơ Hồ Chí Minh.

Đáp án

Câu 1

Yêu cầu hình thức: Viết thành bài văn ngắn, bố cục rõ ràng, mạch lạc; diễn đạt tốt, trong sáng; câu chữ và viết đoạn chặt chẽ, chọn lọc.

Đọc thêm:  Download đề thi tiếng Anh trình độ A2 miễn phí có đáp án

Yêu cầu nội dung cần làm nổi bật những ý cơ bản như sau:

Vẻ đẹp (nghệ thuật đoạn thơ):

  • Cách gieo vần “a” (câu 1, 4) và “át” (câu 2,3) đã giúp khổ thơ giàu tính nhạc điệu.
  • Đảo trật tự cú pháp và sử dụng câu cảm thán ở ngay câu thơ thứ nhất đã nhấn mạnh cảm xúc ngợi ca.
  • Âm thanh tiếng hát điệu hò đã tạo một cảm giác mênh mông khoáng đạt.
  • Cách ngắt nhịp cân đối 4/4.
  • Đoạn thơ có màu sắc chói chang của ánh nắng, có cái bát ngát tốt tươi của rừng cọ, đồi chè, nương lúa.
  • Có đường nét sơn thuỷ hữu tình – mang một vẻ đẹp trong thi ca cổ – trên là núi đồi in bóng xuống dòng sông sóng vỗ với chuyến phà ngang dọc qua sông.

Cái hay (nội dung đoạn thơ): Đoạn thơ khắc họa một bức tranh đẹp, rực rỡ tươi sáng về thiên nhiên đất nước; tạo niềm tự hào vô bờ bến về Tổ quốc tươi đẹp tràn đầy sức sống.

Câu 2

Yêu cầu:

Đoạn văn này biểu cảm tình yêu Sài Gòn của nhân vật trữ tình trong tùy bút Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương.

Câu mở đầu đoạn văn bộc lộ tình cảm khái quát, các câu sau bộc lộ tình yêu Sài Gòn một cách cụ thể. Với hình ảnh đối lập, sự liệt kê đã cho thấy tôi yêu sài Gòn da diết, yêu rất nhiều thứ, nhiều lúc, nhiều nơi: Yêu thiên nhiên, yêu mưa, yêu nắng, yêu sớm, yêu chiều, yêu ngày, yêu đêm, yêu nhịp sống của phố phường lúc tĩnh lặng, yêu cả những lúc phố phường dập dìu, náo động, yêu những lúc thời tiết đẹp trời rồi cả những lúc trái chứng trở trời. Cuối cùng tác giả đã lý giải cho cái tình cảm của mình bằng một câu ca dao càng làm nổi bật tình yêu sâu đậm với quê hương. Thông qua tình yêu của tác giả ta có thể cảm nhận được nét đẹp riêng, độc đáo của thiên nhiên, khí hậu và phố phường Sài Gòn.

Đọc thêm:  Đề thi toán lớp 8 học kì 1 năm 2022-2023 có đáp án mới nhất

Điệp ngữ tôi yêu được nhắc lại nhiều lần cùng hình ảnh gợi cảm nắng ngọt ngào, gió nhớ thương, cơn mưa nhiệt đới vội vã, trời ui ui buồn bã,… cho ta thấy nhân vật trữ tình huy động tất cả các giác quan để cảm nhận một cách tinh tế thiên nhiên, phố phường Sài Gòn để bộc lộ tình yêu Sài Gòn một cách thiết tha, sâu lặng.

Đoạn văn gợi nhắc mọi người về tình yêu với quê hương, đất nước.

Câu 3

Mở bài:

Giới thiệu vài nét chính về tác giả và hoàn cảnh sáng tác bài thơ.

Nêu những ấn tượng và cảm xúc về bài thơ: Bài thơ viết về một đêm trăng đẹp ở chiến khu Việt Bắc, qua đó có thể thấy vẻ đẹp tâm hồn Bác: Tình yêu thiên nhiên gắn với lòng yêu nước, phong thái ung dung, lạc quan; tâm hồn của người nghệ sĩ hoà hợp với cốt cách người chiến sĩ….

Thân bài

Trình bày cảm nhận, suy nghĩ của bản thân dựa theo dàn ý dưới đây:

Hai câu mở đầu (cảnh đẹp của đêm trăng trong ngày rằm tháng giêng):

Hai câu đầu là cảnh đẹp tràn đầy sắc xuân của đêm trăng trong ngày rằm tháng giêng. Trên cao, vầng trăng đang độ tròn (“nguyệt chính viên”) tỏa ánh vàng mát dịu đến mọi nơi. ánh trăng chiếu sáng khiến cảnh vật đều mang vẻ đẹp hữu tình, cả đất trời bát ngát màu xanh. Điệp từ “xuân” trong câu thơ thứ hai làm nổi bật cái thần của nhân vật, sông nước, đất trời khi vào mùa xuân.

Đọc thêm:  Bài ca ngắn đi trên bãi cát giáo án chi tiết mới nhất 2022

Sau khi đọc 2 câu thơ, chúng ta không chỉ cảm nhận được một vẻ đẹp viên mãn, đầy sức xuân của đất nước trong đêm trăng nguyên tiêu mà còn nhận thấy lòng yêu thiên nhiên, sự rung động của tâm hồn Bác trước một đêm trăng đẹp, một đêm trăng mà đất nước đang trong cuộc kháng chiến anh dũng chống thực dân Pháp.

Hai câu thơ cuối (cảnh đẹp của dòng sông, khói sóng, của con thuyền và vẻ đẹp tâm hồn Bác):

Trăng nguyên tiêu là đêm trăng rằm đầu tiên trong năm mới. Mọi người thưởng trăng với niềm hào hứng, đợi chờ, niềm hy vọng và tình cảm nồng hậu. Khác với mọi người, Bác Hồ ngắm trăng trong hoàn cảnh khá đặc biệt: Trong khói sóng, nơi bí mật trên dòng sông giữa núi rừng Việt Bắc. Thực chất, tại đây, người đang bàn bạc việc quân với mọi người để tìm cách lãnh đạo nhân dân kháng chiến, giành độc lập dân tộc.

Hy vọng với đề thi hsg văn 7 cấp thành phố cụ thể mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn học sinh có thể ôn tập, rèn luyện và đạt được kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

5/5 - (1 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply