Bài ca ngắn đi trên bãi cát giáo án chi tiết mới nhất 2022

Bạn là giáo viên và bạn đang muốn tìm tài liệu về bài ca ngắn đi trên bãi cát giáo án để phục vụ cho việc giảng dạy của mình. Vậy bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài biết dưới đây để có được bộ giáo án chi tiết mới nhất năm 2022 nhé!

bai-ca-ngan-di-tren-bai-cat-giao-an-1

Tác giả Bài ca ngắn đi trên bãi cát giáo án

  • Cao Bá Quát (1809 ? – 1855), tự là Chu Thần, hiệu Cúc Đường, Mẫn Hiên, người ở làng Phú Thị, Gia Lâm, Bắc Ninh (nay là Long Biên, Hà Nội). Ông mất ở trong cuộc khởi nghĩa chống lại chế độ phong kiến nhà Nguyễn.
  • Cao Bá Quát là một người có tài cao, nổi tiếng văn hay, chữ tốt và có uy tín lớn trong giới trí thức đương thời. Được người đương thời tôn là Thánh “Thần Siêu, Thánh Quát”
  • Thơ văn của ông đã bộc lộ thái độ phê phán mạnh mẽ chế độ phong kiến trì trệ, bảo thủ và chứa đựng một tư tưởng khai sáng, có tính chất tự phát, phản ánh được nhu cầu đổi mới của xã hội Việt Nam giai đoạn giữa TK XIX.

Tác phẩm Bài ca ngắn đi trên bãi cát giáo án

Thời đại và hoàn cảnh sáng tác

Thời đại:

Thời đại Cao Bá Quát sống là 1 xã hội không còn minh quân, xã hội chỉ sản sinh ra phường danh lợi an phận, ngủ quên ở trong vinh hoa phú quý. Những người có lí tưởng như Cao Bá Quát khi chưa tìm được con đường mới có ý nghĩa nên họ rơi vào trạng thái cô đơn và bế tắc.

Đọc thêm:  Download đề thi tiếng Anh trình độ A2 miễn phí có đáp án

Hoàn cảnh sáng tác:

Cao Bá Quát thi đỗ cử nhân vào năm 1831, tại trường thi Hà Nội. Sau đó, ông đã nhiều lần vào kinh đô Huế thi Hội nhưng không đỗ. Bài ca ngắn đi trên bãi cát có thể đã được hình thành trong những lần Cao Bá Quát đi thi Hội, qua các tỉnh miền Trung đầy cát trắng như là Quảng Bình, Quảng Trị.

Thể loại

Thể ca hành – thể thơ cổ thể, không gò bó về luật và cũng không hạn chế về số câu, gieo vần linh hoạt.

bai-ca-ngan-di-tren-bai-cat-giao-an-2

Nội dung và nghệ thuật Bài ca ngắn đi trên bãi cát giáo án

Nội dung

Hình tượng của bãi cát và con người đi trên bãi cát:

Bãi cát và con đường dài là biểu tượng dùng cho con đường đi tìm chân lý xa xôi, mịt mù, nếu muốn đến được đích phải vượt qua biết bao khó khăn nhọc nhằn.

Đi trên bãi cát ấy là hình ảnh của con người vất vả, nhọc nhằn, cô độc. “Đi một bước lùi một bước, lữ khách…nước mắt rơi”

Nỗi chán nản của tác giả bởi vì tự mình phải hành hạ thân xác theo đuổi công danh. – “ Không học được tiên…giận khôn vơi”

Tác giả đã nhận thấy được rõ tính chất vô nghĩa của lối học khoa cử, của con đường công danh theo lối cũ và sự cám dỗ của cái bả công danh đối với người đời. – “ Xưa nay…tỉnh bao người”

Đọc thêm:  Đề thi hsg văn 7 cấp thành phố 2022 - 2023 có đáp án mới

Nhận định mang tính khái quát về những kẻ ham danh lợi đều sẽ phải chạy ngược chạy xuôi nhọc nhằn và được nhà thơ minh hoạ bằng hình ảnh người đời thấy ở đâu có quán rượu ngon đều đổ xô đến. Mấy ai tỉnh táo thoát để khỏi sự cám dỗ của rượu. Danh lợi cũng là thứ rượu dễ làm say người. Sáu câu thơ này chuẩn bị cho kết luận của tác giả: cần phải thoát ra được khỏi cơn say danh lợi vô nghĩa. Tâm trạng bế tắc của người đi đường đó là chưa tìm thấy lối thoát trên đường đời. “ Bãi cát dài…làm chi trên bãi cát?”

=> Nỗi niềm bị phẫn cực độ “ anh đứng làm chi trên bãi cát?”

Gọi nó là đường cùng, nhìn thấy phía trước là một con đường ghê sợ, tác giả đã thể hiện được cái mâu thuẫn chưa thể giải quyết trong tâm trạng của mình. Đi tiếp 1 cách khó nhọc hay từ bỏ nó? nếu như đi mình sẽ tầm thường như phường danh lợi xưa nay, nếu bỏ cuộc thì chẳng biết rẽ hướng nào vì “phía Bắc núi Bắc núi muôn trùng, phía Nam núi Nam sóng dào dạt” Mọi ngã đều bị chắn hướng, dưới chân là bãi cát và con đường ghê sợ, biết làm sao đây? Bài thơ đã kết lại trong 1 nỗi niềm bi phẫn cực độ: “Anh đứng làm chi trên bãi cát?”

Một sự bỏ cuộc, từ chối bởi vì ông biết trước con đường ấy sẽ dẫn đến ngõ cụt. Sự bỏ cuộc thật đáng trân trọng và cái bế tắc tuyệt vọng nhưng không làm họ nhỏ bé, hèn mọn, từ bỏ cái mịt mù vô nghĩa để tìm lại từ đầu 1 con đường đi đúng để thực hiện lí tưởng…

Đọc thêm:  Đề thi toán lớp 8 học kì 1 năm 2022-2023 có đáp án mới nhất

=> Vẻ đẹp của nhân cách, của lí tưởng sống ở 1 con người ý thức được bản thân mình trong cuộc đời.

Nghệ thuật

  • Nhiều trạng thái tâm trạng, giúp cho tác giả nói 1 cách thuyết phục hơn về vấn đời danh lợi trong đời. Thay đổi về cách xưng hô. (khi thì “ khách”, có khi thì “ta”, khi thì “anh”)
  • Bài thơ đã sáng tác theo lối thơ cổ, câu dài, ngắn xen nhau, vần thơ bằng trắc phối một cách nhịp nhàng, tiết tấu phong phú, giọng điệu khi thì bi tráng, khi thì u buồn…
  • Hình ảnh trong bài thơ đều có tính chất biểu tượng.
  • Thủ pháp đối lập và sáng tạo trong dùng điển tích.

bai-ca-ngan-di-tren-bai-cat-giao-an-3

Trên đây là Bài ca ngắn đi trên bãi cát giáo án chi tiết mới nhất 2022. Mong rằng qua đây bạn đã có được những thông tin cần thiết phục vụ cho công việc giảng dạy của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply